CHUYÊN MỤC

Cách trồng Dâu tây bằng hạt trong chậu 

Dâu tây là loại trái cây được ưa chuộng ở nhiều khu vực của nước ta, tuy nhiên việc trồng giống cây này lại không hề dễ dàng. Bên cạnh cách trồng Dâu tây bằng cây giống mua sẵn, dâu tây còn có thể trồng bằng hạt trong chậu. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về cách trồng dâu tây nói chung, đừng bỏ qua bài viết chi tiết dưới đây của Trồng Cây Ăn Quả để biết thêm thông tin chi bổ ích và áp dụng vào thực tế nhé.

Đặc điểm của cây Dâu tây

Cây dâu tây là loại thân ngắn, chiều cao trung bình chỉ từ 20 – 25 cm, khi chín có màu đỏ, vị chua ngọt đan và mùi thơm đặc trưng. Chính vì vậy đây là loại quả hấp dẫn không chỉ với trẻ em mà còn cả với người lớn.

Đặc tính sinh trưởng cây Dâu tây

Cây dâu tây thích hợp sống ở khu vực có nhiệt độ thấp, dao động từ 18 – 22 độ C. Với những nơi có nhiệt độ cao, dâu tây sẽ khó phát triển và cho năng suất thấp.

Khi trồng dâu tây cần cung cấp đầy đủ nguồn ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên không nên để cây ở nơi nắng gắt hoặc thiếu sáng vì có thể ảnh hưởng tới khả năng ra quả.

Thông thường, dâu tây cần độ ẩm trong đất đạt từ 80% trở lên, độ ẩm này giúp cây duy trì nguồn dưỡng chất cũng như lượng nước cung cấp cho sự phát triển.

Trồng dâu tây vào mùa nào?

Về cơ bản dâu tây có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là mùa thu và mùa xuân. Đây là hai khoảng thời gian khí hậu rất mát mẻ, thường có mưa nhỏ, nhiệt độ không quá khắc nghiệt, độ ẩm cũng duy trì ở mức ổn định, thích hợp cho cây non.

Cách trồng Dâu tây bằng hạt trong chậu

Cách trồng Dâu tây bằng hạt trong chậu

Dây tây có ra quả quanh năm không?

Đối với một số giống dâu tây như dâu tây Mỹ, Nhật, Úc sẽ cho quả quanh năm nếu phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây. Các giống dâu khác thường ra quả theo mùa vụ, mùa dâu thường là mùa thu, khoảng cuối tháng 1 đến đầu tháng 3.

Cây dâu tây có ưa nắng không?

Cây dâu tây ưa nắng và thường được trồng ở những khu vực có thể đón ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên nếu ánh nắng quá gay gắt cũng dễ dẫn đến việc bị ảnh hưởng tới chất lượng và sự phát triển của cây. Khi trồng trong chậu chúng thường được đặt ở các khu vực sân vườn hoặc ban công.

Cách trồng Dâu tây bằng hạt

Cách trồng dâu tây bằng hạt hoàn toàn không khó, bạn có thể ươm hạt sau đó nhân giống thành cây con để tăng cường khả năng sinh trưởng. Tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Ngâm hạt giống dâu tây trong nước ấm với tỷ lệ 2 nước sôi và 1 nước lạnh. Thời gian ngâm khoảng từ 8 – 12 tiếng tùy loại giống.
  • Bước 2: Sau khi ủ hạt, bạn chuẩn bị đất bầu, trộn thêm các loại phân bón, giá thể trấu, xơ dừa để tăng cường dinh dưỡng.
  • Bước 3: Đào hố đất sâu khoảng 1cm sau đó bỏ hạt dâu tây vào và lấp kín phần hạt. Sau đó dùng bình phun nước cho cây, dùng túi nilon trùm bầu đất lại.
  • Bước 4: Tưới nước hàng ngày cũng như cân bỏ túi nilon để bầu đất thoáng khí. Sau khoảng 25 ngày cây con sẽ mọc lên.
  • Bước 5: Sau khi mọc cây, bạn tiến hành tách những cây khỏe mạnh ra bầu riêng và có thể mang đi trồng.

Video hướng dẫn cách trồng Dâu tây trong chậu

Cách trồng Dâu tây khi mới mua về

Hiện nay phương pháp nhân giống Dâu tây chủ yếu là trồng Dâu tây bằng hạt tại nhà hoặc bạn có mua sẵn cây giống từ các vườn cây ăn trái hay trung tâm giống cây trồng. Để đảm bảo cây nhanh cho thu hoạch và chất lượng trái ngon chúng tôi khuyến khích bạn nên mua tại các vườn ươm cây giống có bán sẵn trên thị trường

Chọn giống

Nên chú ý chọn các hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, ít sâu bệnh, khi mua hạt cần quan sát kỹ hạn sử dụng cũng như bao bì sản phẩm.

Đất trồng dâu tây

Đối với đất trồng dâu tây, bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, có nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo độ tơi xốp và thoáng khí, thoát nước tốt. Có thể trộn thêm phân bón, tro trấu, xơ dừa,…

Chậu trồng dâu tây

Tùy vào sở thích, nhu cầu cũng như mục đích trồng dâu tây của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn các loại chậu khác nhau. Phổ biến nhất là chậu tròn hoặc máng dài, chậu treo.

Trộn đất trồng dâu tây

Để trộn đất, bạn cần chuẩn bị đất thịt nhẹ, giá thể trấu, xơ dừa, phân bón,…Trộn theo tỉ lệ 2:1:1:1 trong đó gồm 2 phần đất, 1 phần trấu, 1 xơ dừa, 1 phân bón.

Khoảng cách trồng

Khoảng cách giữa các cây trồng cần được đảm bảo để giúp cây cho năng suất cao nhất. Trung bình khoảng cách giữa các cây phù hợp nhất là từ 30 – 40cm.

Cách trồng dâu tây

Sau khi mua hạt về bạn tiến hành ủ hạt sau đó rải đều lên khăn ẩm để hạt nứt, sau khi nứt thì phơi ra ngoài cho khô. Sau đó gieo hạt vào bầu đất và thường xuyên tưới nước để cây nhanh chóng phát triển.

Cách chăm sóc cây dâu tây

Ngoài các yếu tố về trồng cây đúng kỹ thuật và trộn đất hợp lý, bạn sẽ cần phải chú ý tới các yếu tố chăm sóc phù hợp hơn đặc biệt là trồng Dâu tây trong chậu hoặc thùng xốp trong các khuôn viên hẹp như ban công hay sân thượng

Tưới nước

Cần tưới nước thường xuyên vào buổi sáng hoặc chiều tối, mỗi ngày tưới ít nhất 1 lần và điều chỉnh phù hợp với tình hình thời tiết.

Bón phân

Dùng các loại phân chuồng ủ hoai hoặc các loại thân sinh học, phân hữu cơ, tần suất khoảng 1 lần/tháng.

Ánh sáng

Nên trồng cây ở khu vực có ánh sáng vừa phải không quá nắng gắt cũng không quá râm mát.

Phòng bệnh

Dâu tây thường gặp phải nhiều loại sâu bệnh do đó bạn cần tiến hành tỉa lá, ngắt cành thường xuyên cũng như dùng thêm một số loại thuốc trừ sâu để cây luôn khỏe mạnh.

Thu hoạch

Khi cây đến thời điểm thu hoạch, bạn nên dùng kéo cắt phần quả sát cành nhất. Sau đó tiến hành tỉa lá để chuẩn bị cho mùa quả tiếp theo.

Kinh nghiệm trồng Dâu tây

Trồng dâu tây không phải là việc dễ vì khí hậu không phù hợp thì giống cây này sẽ không cho quả. Do đó, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm như sau:

  • Nên chọn loại đất phù hợp để trồng dâu tây, đồng thời trồng ở những nơi có điều kiện khí hậu thích hợp.
  • Chú ý đến liều lượng và thời gian bón phân cho cây, bón vừa phải tránh gây sót phân.
  • Khi dâu tây ra hoa bạn có thể dùng kéo tỉa bớt những chùm sai bông để giúp quả được to hơn.
  • Quả chín cần thi hoạch ngay, bạn chú ý khi thu hoạch thật cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của cây vụ sau.

Trên đây là toàn bộ thông tin chung nhất về cách trồng dâu tây bằng hạt trong chậu. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về các giống cây trồng hãy cập nhật ngay tại Trồng Cây Ăn Quả một cách nhanh chóng nhất nhé.

CÁC TIN LIÊN QUAN