CHUYÊN MỤC

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Chanh khi trồng trên diện tích lớn

Nếu bạn đang lo lắng cây Chanh sai quả trong 2- 3 năm đầu sau đó bị chết nhiều hoặc bị rụng quả do sâu đục xuyên từ cành qua thân đến rễ, có cây chết do lá bị vàng và rễ bị thâm đen. Mặc dù đã mua nhiều loại thuốc trừ sâu về phun nhưng không hiệu quả thì hãy xem ngay bài viết sau đây để có cách phòng trị sâu bệnh kịp thời cho cây Chanh, vườn Chanh nhà bạn.

Bệnh hại cây chanh

Bệnh hại cây chanh

Phòng trừ xén tóc đục thân cành cây Chanh

Vào tháng 5 đến tháng 10, sâu non của xén tóc đục thân cành thường hại những cành tăm hương (cành nhỏ ngoài tán, đường kính<1cm), làm cành bị khô héo. Định kỳ 15 ngày/lần vào khoảng 10 đến 16 giờ trong ngày bạn quan sát tán cây, thu gom những cành bị sâu hại đem đi đốt trước khi chúng đục chui vào cành to, thân chính.

Khi sâu non đã đục vào cành to, thân chính nhả phân (hạt phân như mùn cưa) qua lỗ thông hơi ra ngoài, bạn cần dùng dây phanh lụa xe đạp (loại mềm dẻo dễ uốn cong theo đường sâu đục) hoặc gai mây luồn theo lỗ sâu đục chọc chết sâu hoặc dùng xilanh nhựa bơm một trong các loại thuốc sâu sau (bơm vào đầu phía ngọn thân, cành) Dipterex 1%, Sokupi 1%, Bemab 1%… Khi sâu non của xén tóc đã đục vào thân cành thì phun các loại thuốc trừ sâu lên tán cây đều không hiệu quả.

Phòng trừ bệnh thối rễ ở cây Chanh

Những cây bị nặng (khi nắng to lá héo xanh, héo vàng) thường không chữa được. Cây chớm bị bệnh hoặc phòng bệnh cho những cây chưa nhiễm bệnh, bạn có thể chọn một trong các loại thuốc sau: Ridomin Gold 68WG; Aliette 80WG; Nativo 75WG….

Phun định kỳ 10-15 ngày/lần, khoảng 2- 4 lần/năm trong mùa mưa. Cần làm hệ thống thoát nước tốt trong mùa mưa, trồng dầy vừa phải, cắt tỉa tán đúng kỹ thuật cho vườn cây Chanh được thông thoáng, bón vôi bột cho vườn cây hàng năm nếu đất chua (độ pH<5,5) cũng hạn chế đáng kể được bệnh thối rễ.

Phòng trừ bệnh rụng quả ở cây Chanh

Sự rụng quả do 3 nguyên nhân chủ yếu là thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp và bị sâu bệnh hại. Về cơ chế thì sự rụng quả là do một số tế bào ở cuống quả bị chết tạo thành một tầng rời.

Tình trạng thiếu dinh dưỡng ở cây Chanh

Khi thiếu dinh dưỡng cây sẽ không đủ sức nuôi số quả nên phải rụng bớt đi để dồn sức nuôi một số quả còn lại. Khắc phục nguyên nhân này tương đối dễ dàng bằng cách bón phân. Ngay sau khi thu hoạch vụ trước phải bón phân đầy đủ để cây lấy lại sức phát triển thân lá, đủ khả năng nuôi được nhiều quả về sau. Vào thời gian này nên bón thêm phân hữu cơ, chú ý bón thêm đạm và lân. Có thể dùng phân DAP hoặc hỗn hợp urê với phân lân.

Giai đoạn sau khi quả đã hình thành thì cần nhiều đạm và kali. Có thể bón hỗn hợp phân urê và KCl theo tỉ lệ 1:1 hoặc các phân NPK có hàm lượng đạm và kali cao. Ngoài phân bón gốc, ở giai đoạn cây đã có quả phun phân bón qua lá có hàm lượng đạm và kali cao cũng có hiệu quả nhanh và rõ rệt như: phân bón lá 902  phun định kỳ 7 – 10 ngày để hạn chế rụng quả non và thúc lớn quả nhanh.

Cũng ở giai đoạn cây có quả non nên bổ sung chất điều hòa sinh trưởng GA hoặc NAA. Những chất này kích thích và duy trì sự tăng trưởng của tế bào nên ức chế sự hình thành tầng rời ở cuống quả, góp phần rõ rệt trong việc hạn chế rụng quả non.

Nguyên nhân do thời tiết

Thường là bị khô hạn, giá lạnh hoặc mưa gió lớn. Về nguyên nhân này nói chung biện pháp hạn chế khó khăn, thường áp dụng theo kinh nghiệm thực tế ở từng địa phương.

Nguyên nhân do sâu bệnh hại trên cây Chanh

Ở giai đoạn từ khi có quả non đến thu hoạch cần chú ý là bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh thán thư, bệnh loét và bệnh xì mủ thân. Bọ trĩ, nhện đỏ và các bệnh thán thư, bệnh loét làm lá và quả non bị vàng và rụng. Bệnh xì mủ thân làm cả cây bị suy yếu, gây rụng lá và rụng quả non hàng loạt, bị nặng có thể làm chết cả cây, cần phát hiện và phòng trừ sớm. Những cây đã nhiễm bệnh vàng lá gân xanh (greening) tỉ lệ quả non bị rụng cũng rất cao.

Nguyên tắc chung phòng trừ sâu bệnh cho các cây Chanh cũng là phải áp dụng tổng hợp các biện pháp IPM, trong đó lấy biện pháp giống tốt và chăm sóc cho cây sinh trưởng khỏe mạnh làm nền tảng, kết hợp phát hiện và phòng trừ kịp thời khi sâu bệnh phát sinh với các biện pháp và loại thuốc thích hợp.

Trong việc dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây Chanh cần chú ý sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ thiên địch và môi trường. Các thuốc trừ sâu sinh học hiện sử dụng chủ yếu là các chất Abamectin, Emamectin, Matrin, trừ được cả sâu và nhện hại. Đặc biệt các chế phẩm Dầu khoáng được khuyến khích sử dụng trong phương pháp IPM cho các cây Chanh ở nhiều nước và nước ta.

CÁC TIN LIÊN QUAN